Cựu sinh viên Lan Anh chia sẻ về việc học Cao đẳng cộng đồng Mỹ

Chuyên đề: Cuộc sống du học

Khác Việt Nam, nền giáo dục tại Mỹ chỉ chia các bậc học sau trung học làm 3 nhóm chính Cao đẳng cộng đồng, Cao đẳng hệ 4 năm và Đại học. Gần đây nhiều bạn trẻ có xu hướng lựa chọn trường Cao đẳng cộng đồng cho con đường du học bởi tiêu chuẩn đầu vào, chi phí thấp hơn so với cấp bậc học khác mà giá trị tấm bằng sau khi ra trường vẫn được đánh giá rất cao. Vậy hãy cùng bạn Lan Anh cựu sinh viên ngành ngoại ngữ trường Tacoma Community College tìm hiểu việc học tại trường Cao đẳng cộng đồng Mỹ.

Trường Tacoma Community College Lan Anh từng theo học
Trường Tacoma Community College Lan Anh từng theo học

Giới thiệu chương trình học Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ

Theo Lan Anh hầu hết các trường Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ đều cung cấp bằng liên kết hai năm trên nhiều lĩnh vực học thuật, tiền chuyên nghiệp khác nhau. Bởi không phải mọi sinh viên đều mong muốn dừng lại trên mức độ liên kết của trường mà nhiều bạn theo học tại trường Cao đẳng cộng đồng với mục đích tích lũy tín chỉ để chuyển tiếp lên một số trường Đại học trong bốn năm. 

Muốn việc chuyển tiếp dễ dàng hơn nhiều trường đã thỏa thuận với hệ thống trường Đại học nằm ngay trong tiểu bang để tạo điều kiện tốt nhất giúp sinh viên có nhu cầu chuyển tiếp lên hệ thống trường Đại học. Qua đây cho phép sinh việc được chuyển tín chỉ thông suốt từ ngôi trường Cao đẳng cộng đồng Mỹ lên nhập học như một sinh viên trong chương trình Đại học 4 năm. 

Sinh viên có quyền nộp đơn cho một số ngôi trường nằm ngoài “thỏa thuận” chỉ cần nỗ lực nhiều hơn trong suốt thời gian học tập của mình đảm bảo tín chỉ theo đúng yêu cầu. Với loại kế hoạch này theo Lan Anh được gọi là “2 + 2” mang lại lợi ích tài chính rất lớn bởi chi phí khi du học Mỹ ở hầu hết các ngôi trường Cao đẳng cộng đồng thường thấp hơn so với trường Đại học, thời gian học được linh hoạt giúp sinh viên có thể làm partime, thậm chí là toàn thời gian.

Cựu sinh viên trường Tacoma Community College chia sẻ về việc học tại trường Cao đẳng cộng đồng Mỹ
Cơ hội chuyển tiếp lên các ngôi trường Đại học luôn mở rộng

Nếu bạn không biết những ngôi trường nào phù hợp với bản thân có thể tìm đến trung tâm tư vấn du học Mỹ để các tư vấn viên có thể lên kế hoạch cho việc chuyển tiếp sau này được dễ dàng hơn. Họ sẽ tiến hành phân tích những ngôi trường phù hợp với năng lực, năm nào thích hợp, nên đăng ký để theo học những môn nào hay trình độ tiếng Anh là bao nhiêu là đạt yêu cầu.

Tất cả sinh viên đều có quyền được ghi danh ngoại trừ một số chương trình học về kỹ thuật, điều dưỡng. Lan Anh còn đánh giá cao về quy mô lớp học tại trường Tacoma Community College bởi lớp học được xây dựng nhỏ, giảng viên dạy học rất chu đáo, tận tình đặc biệt nhiều giảng viên còn dành phần lớn thời gian của họ có để tiến hành giảng dạy cho sinh viên nhằm nắm thêm kiến thức thay vì làm nghiên cứu như tại trường Đại học.

=>> Xem thêm: Du học cao đẳng cộng đồng tại Mỹ: Bạn cần trang bị những gì?

Tại sao sinh viên Việt Nam nên theo học trường Cao đẳng cộng đồng?

Lan Anh chia sẻ chương trìnhdu học Mỹtại các trường Cao đẳng cộng đồng được xem là chính thức, chuẩn nhất do Bộ Giáo dục Hoa Kỳ đưa ra. Cho nên sinh viên theo học tại trường chỉ cần học đầy đủ số tín chỉ do trường đề ra, đạt số điểm theo đúng yêu cầu là đủ điều kiện chuyển tiếp lên chương trình Đại học như Seattle University, Ohio State, University of Michigan, University of Washington và hàng loạt ngôi trường Đại học hàng đầu khác tại Mỹ hiện nay.

Tại sao sinh viên Việt Nam nên theo học trường Cao đẳng cộng đồng?
Lớp học tại trường Cao đẳng cộng đồng Mỹ có sỉ số ít

Ngành học chuyển tiếp được Lan Anh đánh giá rất phong phú cho sinh viên có cơ hội lựa chọn theo đúng nguyện vọng của mình. Bạn có quyền lựa chọn cho mình rất nhiều ngành nghề khác nhau khi chuyển tiếp như hàng không, kinh doanh, khoa học điện toán, kỹ thuật, khoa học y tế, truyền thông, thiết kế, kỹ thuật, dược... Chỉ cần thấy chúng phù hợp với năng lực, kết quả học tập của bản thân mình có thể làm đơn để tiến hành nộp lên cho phía ngôi trường Đại học bạn đã lựa chọn sẽ theo học trong những năm tiếp theo là được.

Theo Lan Anh điều kiện theo học tại trường Cao đẳng cộng đồng rất phù hợp với năng lực của học sinh cấp 3 tại Việt Nam bởi không yêu cầu SAT hay ACT, điều kiện chứng chỉ IELTS/TOEFL cũng khá là phù hợp. Lan Anh bắt đầu theo học từ năm lớp 11 nên rút ngắn được thời gian học khi sang du học Mỹ, quá trình đăng ký để lấy được thư mời du học I-20 đối với bậc Cao đẳng cộng đồng cũng nhanh hơn so với các trường Đại học đào tạo hệ 4 năm.

Thông qua một số cuộc khảo sát từ trung bình 10 sinh viên tại Việt Nam tiến hành phỏng vấn du học Mỹ thì có đến 6 sinh viên quyết định lựa chọn chương trình Cao đẳng cộng đồng làm nơi theo học bởi mức học phí cho sinh viên quốc tế theo học trường Cao đẳng công lập chỉ rơi vào khoảng 8.593 USD/năm còn trường Cao đẳng tư thục khoảng 15.483 USD/năm trong khi tại trường Đại học công lập 25.620 USD/năm còn trường Đại học tư thục 34.740 USD/năm.

Chi phí khi học trường Cao đẳng cộng đồng Mỹ rất thấp

Khi bạn quyết định theo học tại các ngôi trường Cao đẳng cộng đồng còn được ở ngoại trú thay vì nội trú để tiết kiệm thêm một khoản chi phí uống rất lớn cho suốt quảng thời gian du học của mình. Trường còn mở ra câu lạc bộ, dịch vụ hỗ trợ, đội thể thao, đội văn nghệ giúp sinh viên quốc tế dễ hòa nhập cùng sinh viên người bản địa, nhân viên nhà trường. Chính những lý do khiến Lan Anh ưu tiên lựa chọn theo học tại trường Cao đẳng cộng đồng.

Cảm ơn Lan Anh đã bớt chút thời gian quý báu của mình để có những chia sẻ đầy lý thú về việc học tại trường Cao đẳng cộng đồng Mỹ. Mong rằng với những kiến thức trên đây sẽ giúp các em học sinh đưa ra quyết định nên lựa chọn chương trình nào để theo học trong suốt thời gian du học của mình. Hãy liên hệ ngay với Usis nếu các bạn cũng đang có nhu cầu, thắc mắc về dự định du học Mỹ của mình các bạn nhé.