Giấc mơ Mỹ của chàng du học sinh lớp 12 Amsterdam

Chuyên đề: Cuộc sống du học

Với bài luận văn đã thực hiện được ước mơ du học Mỹ của mình, đó là câu chuyện của chàng trai Nguyễn Minh Khánh sinh năm 1997 là cựu học sinh lớp 12 của trường chuyên Amsterdam, cậu bạn đã xuất sắc nhận được học bổng trị giá 5,2 tỷ đồng của trường Đại học Vanderbilt

Chân dung chàng trai nhận học bổng trị giá 5.2 tỷ từ trường Đại học Vanderbilt
Chân dung chàng trai nhận học bổng trị giá 5.2 tỷ từ trường Đại học Vanderbilt

1. Chia sẻ của Khánh về ngôi trường mà mình đang theo học

Trường Đại học Vanderbilt ở Mỹ là một ngôi trường quy tụ nhiều sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới. Tọa lạc ở Nashville, Tennessee là một thành phố khá yên ắng, nằm ở ngoại ô, không ồn ào náo nhiệt như những thành phố khác của New York. Khánh chia sẻ: “Trường đại học Vanderbilt khá lớn là nơi nhiều du học sinh quốc tế theo học vì thế khi đặt chân vào trường Khánh đã gặp rất nhiều người bạn có tính cách thú vị.”

Chuyên ngành mà chàng trai Hà Nội này theo học là Khoa học máy tính - Computer Science. Thật ra từ bé ước mơ của Khánh là được tạo ra những phiên bản game bởi chàng trai này rất thích làm video games, nên mục tiêu sau khi Khánh đặt chân tới trường đại học nổi tiếng này là có thể thành lập ra một công ty game để trực tiếp tạo ra sản phẩm của bản thân.

2. Hành trình chinh phục trường Đại học quốc tế hàng đầu thế giới của Minh Khánh

Cậu luôn luôn trăn trở về khả năng tài chính của gia đình nên chú tâm vào việc viết luận văn để giành được học bổng du học và chia sẻ chân thành: “Điều mà khiến mình gặp khó khăn nhất đó chính là tìm ý tưởng cho bài luận văn, có những ngày đầu óc tôi trống rỗng, cảm giác chán chường mệt mỏi vì không có một chút ý tưởng nào. Đào bới những ý tưởng khác nhưng không có ý tưởng nào nói lên bản chất của bản thân mình.”

Sau khi ý tưởng hình thành trong đầu, Khánh đã dốc hết trí óc của mình để viết bài luận văn. Thời gian mà Khánh viết bài là vào ban đêm khi mà cả nhà đã đi ngủ hết thì Khánh hòa mình vào ý tưởng trong sự tĩnh lặng. Khánh đã nhận được sự hỗ trợ tài chính 5.2 tỷ đồng cho 4 năm đại học sau những tháng ngày miệt mài học tập và sáng tạo.

Khánh và những người bạn khi còn ở trường chuyên Amsterdam
Khánh và những người bạn khi còn ở trường chuyên Amsterdam

3. Những điều bạn cần lưu ý

Sau khi 2 tháng nhập học tại trường Vanderbilt của Mỹ, Khánh chia sẻ: “Từ lúc bắt đầu chuẩn bị xin visa bạn sẽ mất khoảng 1 đến 2 tuần chờ đợi giấy mời tham gia phỏng vấn visa du học Mỹ. Và cho đến khi có thông tin chính thức sẽ mất thêm 1 tuần sau đó trường sẽ cho bạn 2 tuần để chuẩn bị nhập học. Bạn cần chuẩn bị bằng tốt nghiệp, bằng hoặc chứng chỉ tiếng anh. Cụ thể Toefl 230, Ielts 7 hoặc PTE Academic 70 nếu muốn du học tại Vanderbilt.”

Sang Mỹ khi mới 19 tuổi khiến Khánh dù có nhiều bỡ ngỡ nhưng đã giúp bạn ấy có khả năng hòa nhập cao với nơi ở mới, dễ dàng hơn trong việc giao tiếp với bạn bè, đặc biệt Khánh nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ thầy cô. Khánh chia sẻ: "Nếu bạn giành học bổng tại Vanderbilt thì bạn phải trải qua vòng phỏng vấn bằng tiếng Anh và thuộc những trường hợp khi sinh viên có điểm SAT Old Critical Reading trên 600 (sau 3/2016), New SAT Reading Test trên 33 (sau 3/2016), hoặc ACT English trên 26."

>>> Xem thêm: Cách giúp du học sinh Mỹ phân biệt IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

 4. Cuộc sống du học của Khánh tại Mỹ

Khi được hỏi về cuộc sống tại Mỹ, Khánh kể với vẻ phấn khởi: “Mình rất thích học tại Mỹ. Nếu lúc còn ở Việt Nam thì ngoài giờ trên lớp thì sẽ đi chơi với mấy cậu bạn trong lớp nhưng ở Mỹ thì khác, bất cứ ở đâu mình cũng có thể học được những điều có ích. Giáo sư kèm cặp mình giao cho mình những bài tập rất hay. Ở đây mình được chọn lớp mà mình muốn theo học, mình thích nhất điều này vì mình sẽ biết được bản thân mình mạnh nhất điểm nào để phát triển và theo đuổi đam mê.”

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm tự học để hòa nhập môi trường đào tạo ở Mỹ 

Minh Khánh cùng bạn bè
Khánh mong ước sau này mình có thể theo đuổi đam mê về game của mình xa hơn

Thông qua chuyến học tập ở Mỹ mà Khánh biết trân trọng gia đình và bạn bè hơn. Cuộc sống trước đây của Khánh luôn có họ, nhưng sau khi du học mọi thứ điều phải tự làm và chỉ có thể gặp họ qua mạng, mọi thứ rất xa vời. Tự lập khiến Khánh yêu thương gia đình rất nhiều vì từ nhỏ Khánh khó để tự lo cho bản thân của mình, nhất là khi anh đang ở một nơi rất xa.

Cậu bạn Nguyễn Minh Khánh là tấm gương cho nhiều bạn trẻ khác trên con đường chinh phục giấc mơ du học Mỹ. Sẽ có rất nhiều trở ngại và khó khăn trên con đường này nhưng nếu bạn thực sự quyết tâm, USIS Education tin rằng bạn cũng sẽ làm được như Minh Khánh. Và nếu bạn cần tìm một người đồng hành, USIS Education cùng đội ngũ với nhiều năm kinh nghiệm về tư vấn du học sẽ tư vấn cho bạn. Hãy liên hệ USIS Education để hiện thực giấc mơ du học Mỹ bắt đầu từ ngay hôm nay!

Theo USIS Education