Các trường Trung học ở Mỹ

Với nền kinh tế đang phát triển, nhiều gia đình đủ điều kiện kinh tế để cho con du học, nhiều bậc phụ huynh ý thức được rằng: Kiến thức là tài sản vô giá và quyết định tương lai của con vì vậy du học bậc phổ thông ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Mỹ là một trong số những quốc gia được các cha mẹ và các em học sinh lựa chọn. Theo thống kê, tính đến thời điểm hiện tại, số lượng du học sinh Việt Nam nằm trong top 3 về số lượng du học sinh Mỹ bậc trung học phổ thông khu vực châu Á (chỉ xếp sau Trung Quốc và Hàn Quốc) và con số này vẫn đang tăng đều theo từng năm.

Cũng theo khảo sát của USIS Education, các bậc cha mẹ đang khó khăn về việc chọn trường phổ thông ở Mỹ cho con du học. Có quá nhiều thông tin từ internet, tham khảo bạn bè, người thân cho đến các công ty du học uy tín, chọn lộ trình sao để phù hợp cho con, những khó khăn chính trong việc chọn trường đó là:

 • Học phí du học bậc phổ thông trung học là bao nhiêu?
 • Chọn trường trung học công lập hay trung học tư thục cho con du học?
 • Du học Mỹ bậc phổ thông thì chọn bán trú hay nội trú?

Ở chuyên mục này, chúng tôi tổng hợp những trường phổ thông tư thục tại Mỹ, hiện là đối tác chính của USIS Education và những thông tin cần thiết dưới đây để các em học sinh cùng bậc phụ huynh tham khảo chọn lộ trình học tốt nhất.

Trường trung học tư thục Mỹ

Ưu điểm du học trường trung học tư thục

 • Kỷ luật và an toàn: Học tập trong môi trường trung học Mỹ yêu cầu học sinh có tính kỷ luật nghiêm khắc giúp mỗi học sinh có ý thức tôn trọng chính mình và người khác, môi trường sống và điều kiện học tập an toàn, thân thiện.
 • Dễ dàng hòa nhập: Mỹ là quốc gia đa chủng tộc, việc sang Mỹ sớm sẽ giúp các em tránh khỏi sốc văn hóa.
 • Điều kiện tiếng Anh: Không phải đòi hỏi quá gắt gao và được cải thiện được tiếng Anh một cách nhanh chóng khi học trung học phổ thông
 • Chuẩn bị cho đại học: Có thể rút ngắn thời gian học tập khi lên bậc đại học, trong thời gian học phổ thông tại Mỹ, du học sinh có thể đăng kí những môn học dự bị đại học, nếu cuối kì đạt được một mức điểm tối thiểu tùy theo mỗi trường thì bạn sẽ hoàn toàn không phải học lại lớp đó khi lên các trường đại học Mỹ
 • Tỉ lệ giáo viên - học sinh: Tỉ lệ học sinh lớp tại các trường tư thục chỉ có 10 – 15 học sinh ít hơn 20 – 25 học sinh tại các trường công lập, điều này giúp giáo viên có điều kiện thời gian quan tâm sâu sát hơn với các học sinh.
 • Giáo viên chất lượng: Chất lượng giáo viên được đặt lên hàng đầu tại các trường tư thục. Đội ngũ giáo viên được lựa chọn kỹ lưỡng vì họ là những người đại diện cho trường. 
 • Cơ hội tiếp cận với nhiều môn nghệ thuật: Học tại các trường tư thục, học sinh được khuyến khích và phát huy tiềm năng nghệ thuật cũng như khám phá bản thân. Có rất nhiều lớp nghệ thuật cho học sinh tham gia như: ca múa, nhạc kịch, diễn viên, v.v...
 • Hoạt động cộng đồng và các giá trị: Một số trường trung học tư thục yêu cầu học sinh hoàn thành một số giờ nhất định làm hoạt động cộng đồng. Điều này không những giúp học sinh thể hiện sự tôn trọng và cống hiến đối với cộng đồng mà còn là một điểm cộng trong mắt các nhà tuyển sinh đại học. Nhiều học sinh có thể tìm được cơ hội việc làm thông qua các hoạt động này.

Tuy nhiên chi phí tại các trường trung học tư thục khá cao so với các trường công khác, dao động khoảng 20.000 đến 50.000/ năm. Về việc có nên cho con học bán trú hay nội trú là tuy vào điều kiện của mỗi gia đình, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu nhiều hơn về việc học tập của các em, lối sống sinh hoạt trước khi quyết định nên cho các em học trường bán trú hay nội trú. Điều quan trọng là nên tìm một trường trung học và chọn được lộ trình phù hợp.

Danh sách các trường trung học tư thục