Các trường Đại Học ở Mỹ

Hệ thống giáo dục Mỹ thuộc top hiện đại tiến tiến hàng đầu thế giới, danh tiếng các trường đại học nơi đây từ lâu đã vượt xa khỏi nước Mỹ. Nhiều học sinh Việt Nam đã chọn Mỹ là nơi tiếp tục con đường học vấn và sự nghiệp của mình, đa số đều thành công sau khi tốt nghiệp tại đây. Theo khảo sát thì vẫn còn nhiều phụ huynh và học sinh thiếu thông tin để quyết định chọn trường du học. Trong chuyên mục này, đã liệt kê đầy đủ mọi thông tin các trường đại học của Mỹ, các trường này đều là đối tác của Education, chúng tôi tóm tắt cho bạn đọc có cái nhìn và thông tin tổng quát về loại trường và cách chọn trường phù hợp.

Các loại trường đại học tại Mỹ

Đại học Mỹ được xếp vào 4 loại chính sau:

  • Các trường đại học công lập: Do chính quyền tiểu bang quản lý, tài trợ về tài chính và các trường này được đánh giá – kiểm tra chất lượng bởi hiệp hội các trường đại học – cao đẳng trong khu vực. Mỗi tiểu bang đều có ít nhất một trường đại học lớn (State University) và các trường đại học cỡ nhỏ (State College).
  • Các trường đại học tư thục: Do các cá nhân, tổ chức thành lập và điều hành, các trường này cũng được kiểm tra chất lượng bởi hiệp hội các trường đại học – cao đẳng trong khu vực. Học phí các trường đại học tư thường cao hơn trường đại học công lập và đa số các trường có quy mô nhỏ hơn các trường công về khuôn viên lẫn quy mô đào tạo.
  • Các trường đại học liên kết với các tổ chức tôn giáo: Do các tổ chức tôn giáo thành lập. Tuy nhiên trường không chỉ đào tạo cho sinh viên theo 1 tôn giáo cụ thể nào mà cũng đào tạo như tất cả các trường đại học khác. Các trường này có quy mô nhỏ hơn công lập và tư thục.
  • Các trường đại học kỹ thuật/ học viện kỹ thuật (“Institute of technology” hay “technical institute”): là các trường có chương trình đào tạo ít nhất bốn năm về khoa học và công nghệ, được cấp bằng cử nhân sau tốt nghiệp. Tùy theo mỗi trường, có những khóa học ngắn hay có các chương trình sau đại học. Đặc điểm chung của các trường loại này là chương trình đào tạo mang tính thực hành cao.

Trường đại học Mỹ

Chọn trường đại học công lập hay tư thục?

Tại Việt Nam, những trường đại học top đầu đều là các trường công lập. Nhưng với Mỹ thì điều này lại ngược, những trường tư thư ở Mỹ có chất lượng ngang hàng, thậm chí cao hơn trường công. Học phí cũng vậy, chi phí học tập trung bình của trường tư nằm khoảng 1,5 đến 2 lần so với trường công. Bù cho việc học phí cao, các trường tư lại có nguồn học bổng lớn cho học sinh quốc tế. Khá nhiều học sinh Việt Nam là khách hàng của USIS Education đã săn được học bổng ở các trường này. Dù trường công hay tư thì chất lượng đào tạo vẫn như nhau, quan trọng là phù hợp với sở thích và điều kiện của mỗi học sinh và hơn hết là có đầy đủ thông tin để chọn lộ trình học để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Dưới đây là danh sách tất cả các trường đại học tại tại Mỹ đang liên kết với USIS Education. Quí vị bạn đọc vui lòng dùng bộ lọc để tìm các trường Đại học Mỹ phù hợp với tiêu chí và thông tin du học Mỹ của mình. Mỗi trường có thể có nhiều khóa học và phân ngành khác nhau, bạn đọc nên tìm chi tiết từng trường và đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi để được tư vấn du học & tìm việc làm định cư lại Mỹ.