7 lưu ý để bài luận cá nhân nổi bật trong bộ hồ sơ du học Mỹ

Bên cạnh Thư giới thiệu (Recommendation Letter), Bài luận cá nhân (Personal Statement) là tài liệu bạn có thể sẽ phải nộp nếu mong muốn được nhập học vào những trường đại học có độ cạnh tranh cao. Để viết được một bài luận nổi bật dưới mắt ban tuyển sinh, bạn có thể tham khảo một số lưu ý do USIS Education liệt kê dưới đây.

7 lưu ý để bài luận cá nhân nổi bật trong bộ hồ sơ du học Mỹ

Trước ti​ên bạn phải là người nổi bật

Nếu bạn mong muốn viết được một bài luận ấn tượng thì bản thân bạn trước hết phải là một ứng viên có nhiều điểm thú vị. Bạn sẽ khó có thể viết nên một bài luận hay nếu lịch trình hàng ngày của bạn chỉ có sáng đi học tối về nhà mà không có bất kỳ một trải nghiệm nào khác. Bạn không nhất thiết phải đạt điểm trung bình thật cao thì mới được xem là nổi bật mà sự đặc biệt còn đến từ nhiều khía cạnh khác.

Chính vì lý do đó nên trước khi bắt tay viết bài luận cá nhân, bạn nên dành thời gian để trải nghiệm những hoạt động thú vị khi có thời gian để biến bản thân trở thành một người năng nổ và thú vị. Bạn có thể thử tham gia các câu lạc bộ ngoại khóa, đến học các lớp năng khiếu hoặc trở thành tình nguyện viên của một tổ chức phi chính phủ. Thông qua các hoạt động này, bạn sẽ có cho mình những kinh nghiệm và suy nghĩ độc đáo của riêng mình để đề cập trong bài luận cá nhân.

Không nên tham khảo quá nhiều bài luận

Nếu bạn chưa từng bắt tay viết bất kỳ bài luận nào thì việc tham khảo các bài viết khác là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên bạn không nên đọc quá nhiều bài luận cá nhân của người khác vì có thể bạn sẽ mất đi văn phong cá nhân và chất riêng của mình trong bài viết mà không nhận ra. Bài viết của bạn càng ít giống với người khác bao nhiêu thì sẽ càng tạo được ấn tượng tốt bấy nhiêu.

Thay vì tham khảo bài luận, bạn có thể tự luyện viết với nhiều chủ đề khác nhau mỗi ngày. Thông qua quá trình luyện viết, bạn sẽ có thể phát triển khả năng tư duy, sắp xếp bố cục và lựa chọn ý tứ cho riêng mình. Các kỹ năng này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc viết bài luận cá nhân sau này. USIS Education khuyên bạn không nên để bài luận cá nhân trong bộ hồ sơ du học là bài viết tiếng Anh đầu tiên của mình.

Bắt đầu viết bài luận sớm

Viết lách là công việc đòi hỏi nhiều công đoạn như nghiên cứu, viết nháp và chỉnh sửa nên nếu bạn càng bắt đầu viết bài luận cá nhân sớm bao nhiêu thì sẽ càng có nhiều thời gian để xem xét và hoàn thiện nó bấy nhiêu. Chưa kể khi bắt đầu sớm bạn sẽ không bị áp lực về thời gian nên chất lượng bài viết từ đó cũng có khả năng sẽ trở nên tốt hơn.

Dù có viết sớm thì bạn vẫn nên nghiêm túc với bài luận của mình hết mức có thể bằng việc thực hiện đúng các bước quan trọng như lập dàn ý, viết bản nháp, chỉnh sửa ngữ pháp và chính tả. Sau khi hoàn thiện bài luận mà còn dư dả thời gian, bạn không nên đọc lại bài luận hàng ngày mà hãy tạm quên nó đi trong vài tuần. Đến khi ấn tượng của bạn về bài luận đã dần phai thì bạn hãy lôi nó ra đọc lại. Bấy giờ bạn sẽ có thể tự phân định bài luận của mình tốt và chưa tốt ở điểm nào một cách khách quan.

Mở bài rất qua​n trọng

Tất cả mọi phần trong bài luận đều quan trọng nhưng đoạn khiến cho ban tuyển sinh cảm thấy hứng thú muốn đọc hết bài viết của bạn lại nằm ở phần mở bài. Chính vì lý do đó nên bạn cần chăm chút phần mở đầu không kém cạnh so với các đoạn khác trong bài viết.

Để đoạn mở bài ấn tượng, câu đầu tiên bạn viết phải thu hút sự tò mò và hứng thú nơi người đọc. Cách duy nhất để bạn có thể làm được điều này là viết đi viết lại câu đầu tiên cho đến khi nào bạn vừa ý. Như đã nói ở trên, viết lách cần thời gian nên bạn đừng nên quá lo lắng nếu như chưa thể nghĩa ra một câu mở đầu nào ấn tượng.

Bài luận phải dễ hiểu

Sự độc đáo của bài luận quan trọng một thì sự dễ hiểu của nó quan trọng mười. Dù bài luận của bạn có sử dụng bao nhiêu từ khó và đề cập đến nhiều điểm nổi bật thế nào nhưng nếu ban tuyển sinh không hiểu đúng ý bạn muốn truyền tải thì mọi sự cố gắng đều thành công cốc.

Vì lý do này nên bạn cần quan tâm nhiều hơn đến sự dễ hiểu của từng câu văn trong bài luận. Nếu không thật sự cần thiết, bạn không nên dùng các cấu trúc câu quá trúc trắc và rườm rà. Ban tuyển sinh mỗi ngày phải đọc rất nhiều hồ sơ nên họ sẽ không có quá nhiều thời gian để ngồi ngẫm nghĩ bạn đang viết điều gì. Trong quá trình viết luận, nếu bạn nhận thấy câu nào còn tối nghĩa thì cố gắng viết lại cho rõ nghĩa nhất có thể.

Trung thực là điểm nổi bật

Bài luận là cơ hội để bạn thể hiện những điểm mạnh của mình nhưng không có nghĩa bạn nên chia sẻ những điều không đúng sự thật về bản thân. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc xét duyệt hồ sơ, ban tuyển sinh đại học Mỹ hoàn toàn có khả năng nhận biết đâu là thật đâu là giả trong những gì bạn trình bày.

USIS Education khuyên bạn tốt nhất vẫn nên chia sẻ những điều chân thật nhất có thể về bản thân. Đôi khi việc bạn thẳng thắn thừa nhận những mặt không tốt của mình còn là một điểm cộng rất lớn. Tất nhiên bạn vẫn nên diễn đạt cho khéo để biến điểm không tốt của mình trở thành điểm mạnh dưới một góc độ nào đó.

7 lưu ý để bài luận cá nhân nổi bật trong bộ hồ sơ du học Mỹ

Nhờ người k​hác kiểm tra lỗi

Dù bạn có tự tin với bài luận của mình cách mấy thì USIS Education vẫn khuyên bạn nên nhờ ít nhất một người bạn tin tưởng đọc qua bài luận. Người này sẽ cho bạn nhận xét về cách sắp xếp ý cũng như sửa lỗi chỉnh tả và câu cú giúp bạn. Việc bạn không phạm một sai sót gì trong bài luận đã có thể được xem là một điểm cộng không nhỏ.

Nếu bạn có sử dụng dịch vụ tư vấn du học Mỹ như tại USIS Education thì có thể nhờ các chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm đọc qua bài luận. Tuy nhiên bạn không nên nhờ quá nhiều người chỉnh sửa bài viết của mình vì việc có quá nhiều ý kiến đóng góp sẽ khiến bạn mất đi chất riêng trong văn phong của mình.

Nguồn tham khảo: Top Universities