Du học cao đẳng cộng đồng tại Mỹ: Bạn cần trang bị những gì?

Chuyên đề: Thông tin du học

Những năm gần đây, có nhiều lý do khiến sinh viên quốc tế chọn một trường cao đẳng cộng đồng tại Mỹ để du học, cụ thể là chi phí phải chăng, quy mô lớp học nhỏ, đa dạng ngành học, và trên hết đây còn có thể được xem là con đường tắt giúp bạn sở hữu tấm bằng đại học của Mỹ khi không thể đáp ứng điều kiện tuyển sinh của các chương trình đại học hệ 4 năm.

Vậy, chính xác bạn cần những gì để theo học tại một trường cao đẳng cộng đồng? Liệu đây có phải con đường du học Mỹ tối ưu dành cho bạn? Hãy cùng USIS Education tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Du học Mỹ hệ cao đẳng cộng đồng có lợi thế ra sao?

Các chương trình học phổ biến nhất tại cao đẳng cộng đồng là chương trình cấp chứng chỉ, văn bằng, và hệ liên kết 2 năm. Sau khi hoàn tất chương trình này, bạn có thể chuyển tiếp vào các trường đại học đào tạo hệ 4 năm để lấy bằng cử nhân. Sự đa dạng trong ngành học giữa hai hệ này là như nhau, nhưng việc học sẽ được diễn ra linh hoạt hơn bởi sinh viên sẽ được đào tạo chú trọng thực tiễn, thay vì những nội dung hàn lâm và có phần nặng về lý thuyết như ở các trường đại học.

Như vậy, đối tượng phù hợp nhất để du học Mỹ qua chương trình cao đẳng cộng đồng là học sinh trung học phổ thông đã hoặc chưa tốt nghiệp, sinh viên không đủ điều kiện đầu vào chương trình cử nhân mơ ước và cả những người đã đi làm nhưng muốn trở lại trường học để theo đuổi một lĩnh vực hoàn toàn mới.

Với những tân du học sinh mới từ Việt Nam sang, chọn con đường cao đẳng cộng đồng không chỉ nâng hạng thành tích học tập và ngoại ngữ (bởi lẽ bạn sẽ học tiếng và các kiến thức nền tảng của giáo dục đại học tại cao đẳng cộng đồng), mà còn cho bạn thời gian để làm quen và thích nghi với cách học tập của nền giáo dục Hoa Kỳ. Chưa kể đến các trường cao đẳng cộng đồng sẽ là cầu nối liên kết, giúp bạn chuyển tiếp lên một chương trình cử nhân của các trường đại học nằm trong mạng lưới đối tác của trường.

Ở khía cạnh tài chính, chương trình liên kết (Associate Degree) tại cao đẳng cộng đồng có học phí thấp hơn nhiều so với các chương trình cấp bằng cử nhân (Bachelor Degree) tại một trường đại học. Chẳng hạn, học phí tại cao đẳng Diablo Valley ở Bắc California là gần $6.000 cho 24 tín chỉ, trong khi cùng số tín chỉ bạn sẽ phải trả $16,500 tại Đại học bang San Jose gần đó. Vì vậy, nếu tài chính là một gánh nặng, bạn nên cân nhắc tất cả các lựa chọn trong tay và xem xét đâu là hướng đi tốt nhất cho bản thân về điều kiện của gia đình. Bên cạnh đó, các yêu cầu tuyển sinh đầu vào cũng là một tiêu chí lựa chọn cũng không kém phần quan trọng.

>> 2 năm đầu du học Mỹ: Chọn Cao đẳng cộng đồng hay Đại học hệ 4 năm?

Điều kiện đầu vào của các trường cao đẳng cộng đồng Mỹ dành cho sinh viên quốc tế

Nếu so sánh với một chương trình cử nhân 4 năm, cao đẳng cộng đồng có điều kiện đầu vào được xem là khá dễ. Yêu cầu tuyển sinh của các trường cao đẳng cộng đồng tại Mỹ sẽ có sự khác biệt tùy vào khóa học và cơ sở đào tạo, nhưng nhìn chung, sinh viên quốc tế sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Mẫu đơn xin học (thường được đăng tải trên website trường)
 • Bằng cấp/chứng chỉ giáo dục (thường là bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bảng điểm, hoặc các bằng cấp liên quan khác được dịch và công chứng tiếng Anh)
 • Kết quả các bài kiểm tra năng lực chuẩn hóa

Lưu ý là nếu bạn có kết quả TOEFL, ACT / SAT,… trường cao đẳng cộng đồng có thể yêu cầu nộp kèm với hồ sơ du học nhằm đánh giá khả năng học tập và trình độ tiếng Anh của bạn. Tuy nhiên, những bài kiểm tra này không phải điều kiện cần để trúng tuyển vào các trường cao đẳng cộng đồng tại Mỹ.

Chẳng hạn, tại trường cao đẳng cộng đồng Montgomery, bạn không cần điểm SAT hay TOEFLS/IELTS mà chỉ cần tốt nghiệp cấp 3 để đăng ký học. Tuy nhiên nếu muốn được nhận thẳng vào các khóa học liên thông đại học (Associate Degree Program), bạn sẽ cần có vốn ngoại ngữ tương đối tốt và hoàn thành bài thi đầu vào của trường. Trong khi đó, ở trường cao đẳng cộng đồng Northern Virginia, ứng viên được yêu cầu phải đạt điểm IELTS tối thiểu 7.5 và vượt qua bài kiểm tra toán của trường (nếu ngành học bạn chọn có môn Toán).

Một số giấy tờ khác mà bạn có thể sẽ được yêu cầu trong quá trình nộp hồ sơ ứng tuyển vào các trường cao đẳng cộng đồng của Mỹ còn bao gồm giấy tờ chứng minh tài chính, giấy khám sức khỏe, hộ chiếu/ visa, và các mẫu đơn khác cùng lệ phí (tùy trường). Đôi khi bạn cũng cần phải nộp thư giới thiệu hoặc bài luận cá nhân.

Lưu ý từ USIS Education: Tóm lại, để nắm được điều kiện đầu vào cụ thể của khóa học đang nhắm đến, bạn nên truy cập thông tin tuyển sinh chính thức trên website trường. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ USIS Education để được tư vấn miễn phí.

Top 10 trường cao đẳng cộng đồng tại Mỹ về số sinh viên quốc tế theo học

Theo thống kê từ AACC, 1/5 du học sinh Mỹ (khoảng 100,000 người) chọn cao đẳng cộng đồng, và một nửa số du học sinh đó theo học tại một trong 5 tiểu bang phổ biến, bao gồm California, Texas, Florida, Washington hoặc New York.

 1. Diablo Valley College
 2. Valencia College
 3. Green River College
 4. Montgomery College
 5. Miami Dade College
 6. Northern Virginia Community College
 7. De Anza College
 8. Lone Star College System
 9. Santa Monica College
 10. Houston Community College System

Số liệu từ Viện Giáo dục Quốc tế IIE

Xem các bài đăng khác trên Google của chúng tôi theo link sau: https://posts.gle/P9THG