Kinh nghiệm xin Visa du lịch Mỹ cho cha mẹ

Visa du lịch Mỹ không hề dễ lấy, do đó, hầu hết các phụ huynh có nguyện vọng du lịch Mỹ đều sẽ đi theo Tour với những lịch trình sẵn có. Tuy nhiên, nếu bạn đang là du học sinh tại Mỹ thì ba mẹ bạn sẽ có cơ hội nhận visa du lịch Mỹ cao hơn, và hơn hết là bạn có thể tự chuẩn bị giấy tờ cho ba mẹ mà không cần phải sử dụng đến dịch vụ. Mình là Jennifer Vo, du học sinh Mỹ tại tiểu bang Texa, và ngay sau đây là kinh nghiệm xin visa du lịch Mỹ thành công của gia đình mình. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn độc giả của USIS Education.

Giấy tờ cần chuẩn bị từ phía gia đình đang sống tại Mỹ

Mục đích của chuyến du lịch của Cha/mẹ sẽ là qua thăm con, vì vậy bạn cần đến bộ phận tuyển sinh quốc tế của trường để hỏi về thư mời. Ngoài thư mời, bạn còn phải nộp thêm giấy nhập học I-20 và bảng điểm mới nhất của ngôi trường bạn đang học, kèm biên lai đóng tiền học.

=>> Mời bạn xem thêm: Thủ tục các bước làm hồ sơ du học Mỹ 2019

Theo kinh nghiệm của mình, đối với thư mời, các bạn cần đến văn phòng quản lí học sinh của trường và nhờ viết thư với mục đích của chuyến đi cho ba/mẹ là thăm con. Bên cạnh đó, một bảng lịch trình cụ thể về thời gian và nơi ở của cha/mẹ bạn trong chuyến đi tại Mỹ cũng cần được chuẩn bị chi tiết. Lịch trình này sẽ do chính mình soạn, và địa chỉ tại Mỹ của cha/mẹ bạn có thể dùng địa chỉ nơi bạn đang ở. Tuỳ thuộc về bao lâu cha/mẹ ban đi, bạn có thể tự soạn ra theo mẫu đơn giản nhất. Lưu ý rằng sẽ tốt hơn nếu chuyến đi đầu tiên của ba/mẹ kéo dài dưới 1 tháng. Khi đã chuẩn bị xong những giấy tờ kể trên, bạn sẽ phải gửi đầy đủ giấy tờ về địa chỉ nhà tại Việt Nam.

Du học sinh Mỹ đoàn tụ cùng phụ huynh sau khi hoàn thành thủ tục Visa du lịch Mỹ thành công

CHI TIẾT HỒ SƠ VÀ CÁC BƯỚC CHUẨN BỊ Ở VIỆT NAM

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ cá nhân

• Hộ khẩu của cha mẹ có tên học sinh
  • Giấy đăng kí kết hôn của cha mẹ (nếu có)
  • 1 ảnh thẻ 50 X 50 mm
  • Giấy xác nhận việc làm của ba/mẹ
  • Hợp đồng lao động
  • Bảng lương
  • Giấy quyết định bổ nhiệm chức vụ

Các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập khác (nếu có)

• Hợp đồng kinh tế (giấy phép kinh doanh, nếu có)
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà (sổ đỏ/sổ hồng)
  • Hợp đồng nhà đất
  • Giấy xác nhận có gửi tiết kiệm ngân hàng bằng tiếng Anh.
  • Sổ tiết kiệm ngân hàng (không có yêu cầu nhất định khoản tiết kiệm càng nhiều càng tốt nhé). Ước tình trung bình 1 chuyến đi Mỹ sẽ tốn khoảng $5000, vậy nên số tiền trong sổ tiết kiệm nên nhiều hơn con số này.

Bước 2: Tiến hành điền đơn xin Visa, thanh toán và đặt hẹn

• Truy cập vào đường link http://www.ustraveldocs.com/vn/vn-steps.as để điền tờ khai.
  • Đăng tải 1 bức ảnh kích cỡ 5 cm x 5 cm. Lưu ý là ảnh không được đeo kính.
  • In Confirmation Page (Form xác nhận) cùng bộ hồ sơ đến nộp tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán

Lưu ý: khi điền đơn sẽ có câu hỏi “bạn tự điền hay nhờ ai giúp”. Vì đây là visa xin giấy tờ cho cha/mẹ nên bạn điền “My daughter/my son”.

Về việc thanh toán lệ phí xét duyệt visa Mỹ:

• Đăng kí tài khoản trên trang http://www.ustraveldocs.com. Các bạn độc giả USIS Education lưu ý: Vì đây là tài khoản đi cùng với bạn trong suốt quá trình xin visa Mỹ nên hãy ghi lại mật khẩu và tên đăng nhập phòng trường hợp bạn quên nhé.
  • Đến bưu điện được Đại sứ quán ủy quyền để làm thủ tục thanh toán (tuỳ vào nơi bạn ở sẽ có những chi nhánh thanh toán khác nhau). Và việc thanh toán này sẽ là 100% tiền mặt và được thanh toán tại trụ sở bưu điện mỗi thành phố khác nhau.
  • Nhận được biên lai thanh toán và tờ hướng dẫn làm thủ tục tiếp theo từ bưu điện

Để đặt lịch hẹn visa Mỹ, chỉ sau 24h từ lúc đăng ký, bạn chỉ cần đăng nhập lại  http://www.ustraveldocs.com là có thể chọn lịch phỏng vấn.

Bước 3: Sắp xếp giấy tờ & chuẩn bị câu hỏi cho ngày phỏng vấn

Đây là việc khá quan trọng vì mỗi cuộc phỏng vấn chỉ kéo dài chưa đầy 5 phút, và nhân viên lãnh sự không thể dành cho bạn quá nhiều thời gian để tìm kiếm giấy tờ mà họ muốn xem. Do đó, bạn nên sắp xếp giấy tờ thật khoa học để thuận tiện cho việc tìm kiếm. Tương tự với bài viết trước về “Bí quyết xin visa du học Mỹ từ người trong cuộc”, bạn cần chuẩn bị hồ sơ theo thứ tự như sau:

CMND-> Hộ Chiếu ->DS-160 có mã vạch -> Hoá đơn trả tiền phỏng vấn -> 1 ảnh 50 X 50mm -> Giấy hẹn phỏng vấn.

Theo kinh nghiệm của gia đình mình, vì là lần đầu tiên cha/mẹ mình sang thăm trong quá trình du học Mỹ nên những câu hỏi mà bạn nên chuẩn bị trước cho ba/mẹ sẽ liên quan trực tiếp đến khóa học của bạn, cụ thể như sau:

• Con của anh/chị đi du học khi nào?
  • Con của anh/chị học trường gì?
  • Con của anh/chị học ngành gì?
  • Con của anh/ chị hiện đang ở đâu?
  • Anh/chị dự định khi nào đi? Đi bao lâu?

Theo kinh nghiệm của các bạn du học sinh tại Mỹ, câu trả lời hợp lý cho câu hỏi này đối với những phụ huynh lần đầu sang Mỹ thăm con là trong vòng từ 2 tuần đến 1 tháng, và không nên trả lời là sẽ ở lại lâu.

Trên đây là những bước chuẩn bị của gia đình mình cho chuyến du lịch của mẹ mình lần đầu sang Mỹ vào năm 2018. Thủ tục cũng khá đơn giản và mình tin và các bạn cũng sẽ làm được. Các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm bài viết Các bước chuẩn bị để xin visa du lịch Mỹ thăm con du học trên trang USIS Education để tham khảo thêm. Good luck!

JENNIFER VÕ (Du học sinh tại Texas, Mỹ)