Với GPA 3.93/4, mình tiết kiệm hơn 5000 USD cho mỗi kỳ học phí

Hội Sinh viên Đông Nam Á tại Richland College và đảm nhiệm các vai trò khác nhau như quản lý gây quỹ, chuyên viên. Bên cạnh đó, mình còn góp mặt vào chương trình Hỗ trợ học thuật với tư cách tình nguyện viên cũng như tham gia quảng bá hình ảnh đại sứ sinh viên Richland College. Dưới đây là những thành tích đã giúp mình “lọt vào mắt xanh” của các chương trình học bổng mà mình sẽ chia sẻ ở các phần tiếp theo của bài viết.

• Director of Fundraising, Asian Student Association of Richland College
  • Officer, Asian Student Association of Richland College
  • SuccessNet Facilitator for Business Math, Richland College
  • Volunteer, Service Learning Program (over 50 volunteer hours)
  • Volunteer, Teaching Assistant at Head Start of Greater Dallas
  • Volunteer, Minority Serving Institution Convening at Richland College
  • Member, Student Ambassador of Richland College
  • Member, leadership program of AANAPISI
  • Panelist, Richland College TRIO-SSS College Success Panel Discussions
  • Student participant, Lecroy Student Leadership Summit
  • Tutor: College Algebra, Math for Business and Social Sciences, Calculus for Business and Social Sciences, On Campus Work

Chiến lược bắt đầu từ học bổng của trường

Sau hơn hai năm phấn đấu và tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa và học thuật ngoài giờ lên lớp, mình đã tự tin hơn trong việc chuẩn bị hồ sơ xin học bổng. Và mình đã bắt đầu hành trình “săn” học bổng của trường Richland College, thuộc hệ thống Dallas County Community College District (DCCCD).

Thông tin chương trình học bổng đã được đăng tải trên trang web của trường, và thường những học bổng này sẽ yêu cầu học sinh viết bài luận, nộp kèm thư giới thiệu của giáo viên. Vậy nên mình có một lời khuyên cho các bạn độc giả USIS Education, đó là các bạn hãy nên tích cực năng nổ vào giờ học để có thể được thầy cô biết đến và đồng ý viết thư giới thiệu.  Vào tháng 10 năm 2018, mình đã lấy được học bổng: RICHLAND COLLEGE HONORS SCHOLARSHIP / Dallas County Community College 2018.

Điểm GPA cao sẽ tiết kiệm ngân sách du học nhiều hơn bạn tưởng

Mục tiêu của mình sau khi tốt nghiệp cao đẳng cộng đồng là lấy bằng đại học. Như các bạn cũng biết, một du học sinh Mỹ sẽ trả tiền học gấp 3 lần so với những bạn định cư, và học phí một năm đại học sẽ cao gấp 3 lần học phí cao đẳng. Vậy nên, sau 2 năm cao đẳng, việc săn học bổng cho 2 năm cuối đại học khá là quan trọng. Vào những học kì đầu tiên tại Richland College, mình đã bắt đầu đến gặp thầy cô cố vấn học tập để giúp mình lên kế hoạch. Theo mình tìm hiểu thì có vài trường đại học tại bang Texas cho phép du học sinh diện học bổng chuyển tiếp (transport scholarship) được đóng học phí đại học như sinh viên bản địa, với điều kiện ứng viên phải chuyển tiếp từ cao đẳng với kết quả học tập GPA trên 3.5/4.

Về thời điểm, bạn có thể nộp đơn xin cho học bổng chuyển tiếp cùng lúc nộp hồ sơ cho khóa học, vào một năm trước đó. Chẳng hạn, để nhập học vào kì mùa thu 2020, mình bắt đầu nộp giấy tờ vào 10/2019, và đây cũng là lúc cần nộp hồ sơ xin học bổng chuyển tiếp. Với mức GPA 3.93/4, mình đã may mắn nhận được mức học bổng cao nhất (> $1000), điều này cũng đồng nghĩa với việc mình đáp ứng tiêu chuẩn được đóng học phí của sinh viên bản địa.

Để các bạn dễ hình dung, ví dụ mức học phí ước tính cho sinh viên bản địa rơi vào khoảng 5.000 USD/học kỳ, trong khi con số phải đóng cho sinh viên quốc tế là 10.000 USD. Nếu bạn là du học sinh được nhận học bổng chuyến tiếp trị giá 1000 USD/học kỳ, đồng thời đáp ứng tiêu chuẩn học phí bản địa thì bạn chỉ cần trả 5.000 – 1.000 = 4.000 USD/học kỳ.

Có thể nói, việc đạt thành tích cao trong học tập ở bậc cao đẳng sẽ rất quan trọng cho việc chuyển tiếp sau này, vì nó sẽ là bước đêm giúp bạn có thể theo đuổi sự nghiệp học hành xa hơn. Chưa kể, đây còn là phương án tiết kiệm học phí cho quá trình du học Mỹ.

Chúc các bạn may mắn!

JENNIFER VÕ (Du học sinh tại Texas, Mỹ)