Cô bé làng chài truyền cảm hứng cho hàng triệu người Việt trẻ

Chuyên đề: Cuộc sống du học

Có bao giờ bạn nản lòng vì những thất bại trên con đường vươn đến ước mơ? Có bao giờ bạn thoái chí khi nghĩ đến vạch xuất phát của mình? Du học không phải là đích đến dễ dàng, chắc hẳn đã nhiều lần bạn trải qua những cảm giác ấy. USIS Education xin kể về một tấm gương sáng đạt đến thành công bằng ước mơ, khát vọng của mình với mục đích tiếp cho bạn thêm nhiều động lực và sức mạnh vươn lên

“Cô bé làng chài” từ bỏ lựa chọn an toàn để hướng về ước mơ

Nguyễn Thị Hà Giang sinh ra trong một gia đình làng chài ven biển ở huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Đôi mắt thông minh và nụ cười luôn thường trực trên môi của bé làng chài này luôn khiến người đối diện ấn tượng sâu sắc. Tuổi thơ gắn liền với cồn cát và những cơn sóng xô bờ nhưng giấc mơ của Hà Giang lại vươn xa khỏi biên giới của đại dương mênh mông. Từ bé, Giang đã nuôi dưỡng và ấp ủ khát vọng được tiếp xúc với những nền văn hóa, giáo dục tiên tiến, văn minh của thế giới. Đến những ngày tháng THPT, nữ sinh đã bắt đầu đặt ra những mục tiêu đầu tiên cho kế hoạch săn học bổng.

Trên con đường đến với ước mơ, Hà Giang đã nhiều lần từ bỏ những lựa chọn được xem là an toàn và nhận lại ánh mắt nghi ngờ của nhiều người. Đơn cử như quyết định từ chối nhập học Đại học Ngoại thương Hà Nội để tiếp tục ôn luyện tại nhà. Thực sự ước mơ ấy đã trở thành động lực khiến em càng thêm bản lĩnh, kiên trì, vững vàng trước dòng đời vốn luôn nhiều ngã rẽ.

>>> Xem thêm: Top 5 du học sinh Mỹ truyền cảm hứng cho bạn thực hiện ước mơ

Chân dung Nguyễn Thị Hà Giang (góc phải)

Đối với Hà Giang, giấc mơ qua đôi mắt của em, không hề được phân loại thành viễn vông hay thực tế. Giấc mơ chỉ đơn giản là giấc mơ, ước muốn cần phải hiện thực hóa bằng những hành động cụ thể. Dù nhiều người nghi hoặc, khuyên rằng hãy từ bỏ mơ mộng viễn vông, Giang vẫn kiên trì vững bước.

Mạnh mẽ từ thất bại, trắc trở

Từ đầu Giang đã nhận định ước mơ của mình là Đại học Pitzer, bang California, một cơ sở giáo dục được xếp thứ hạng cao trong hệ thống giáo dục khai phóng cấp quốc gia của Mỹ. Lý do vì 5 giá trị cốt lõi của ngôi trường này, đó là trách nhiệm xã hội, thấu hiểu văn hóa, học hỏi toàn diện và đóng góp của sinh viên đối với môi trường.

Qua quá trình tìm hiểu kỹ lưỡng như vậy, ta cũng phần nào biết được sự nghiêm túc của cô gái bé nhỏ này với tương lai của mình. Nhưng thực tế, không có con đường nào được đặt cạnh chữ dễ dàng, Giang cũng đã từng trải qua nhiều trắc trở, khó khăn. Năm lớp 11, kế hoạch giành được suất học bổng UWC của em không thành công. Đây là một giai đoạn khá khó khăn với cô gái 17 tuổi. Thất bại đầu đời này khiến Giang lâm vào chán nản, phải mất một thời gian dài tĩnh tâm với sự động viên của gia đình mới lấy lại được cân bằng.

>>> Xem thêm: Cô gái vừa thoát khỏi tay tử thần bởi bão tuyết Nepal liền dành ngay học bổng toàn phần du học Mỹ

Chính những thất bại trắc trở tạo ra một Giang hoàn thiện hơn ngày hôm nay

Sau đó, em càng trở nên mạnh mẽ và hiểu năng lực của bản thân đang ở đâu, từ đó có được những hướng đi phù hợp hơn. Giá trị con người bao giờ cũng cần những khó khăn, thử thách như thế đề mài dũa. Và chắc chắn rằng, định lực cùng niềm đam mê đã giúp em vượt qua tất cả tiếp tục vững vàng bước đích là học bổng 6 tỷ đồng từ trường đại học Pitzer.

Phương châm sống tích cực, lạc quan và tử tế

Đối với Hà Giang em luôn tâm niệm hướng mình theo một phương châm sống thật giá trị và có ý nghĩa cho bản thân cùng xã hội. Không bao giờ lấy học tập là trung tâm duy nhất, Giang là cô bé lương thiện với tâm lòng muốn giúp đỡ mọi người bên cạnh đó cũng rất năng tham gia các hoạt động thiện nguyện.

Phương châm sống Giang chia sẻ khá đơn giản xoay quanh ba điều: sống tích cự, lạc quan; luôn là người tử tế, quan tâm và yêu thương người khác; sống có trách nhiệm với cộng động. Có lẽ tâm niệm này cũng chính là lý tưởng mà em noi theo để học tập, cống hiến, là động lực chủ quan để em đạt được ngày hôm nay và tiếp tục ước mơ trở thành người kết nối và tạo ra những điều tốt đẹp.

Ảnh Giang trong một hoạt động thiện nguyện
Hà Giang rất tích cực tham gia những hoạt động thiện nguyện

Hôm nay, “cô bé làng chài” năm nào còn theo đuổi một giấc mơ viễn vông đã đang sống trong hiện thực với chính giấc mơ ngày nào ở đất Mỹ. Tuy bóng hình ấy đang sống ở đất khách xa xôi nhưng vẫn luôn là tấm gương là động lực cho những bạn trẻ Việt loay hoay trong “giấc mơ viễn vông” của mình.

Nếu bạn vẫn còn loay hoay và cảm thấy có nhiều khó khăn trên con đường chinh phục giấc mơ du học Mỹ, hãy để USIS Education đồng hành cùng bạn. USIS Education sẽ tư vấn cho bạn những thông tin mới nhất về visa du học, học bổng du học Mỹ và định hướng nghề nghiệp và hỗ trợ bạn du học nhanh chóng và an toàn. Hãy hiện thực hoá giấc mơ du học Mỹ ngay hôm nay!