Đá cầu và bình đẳng - Bài luận dành 6,7 tỷ học bổng

Chuyên đề: Cuộc sống du học

Nếu bạn nghĩ bài luận du học là những gì cao xa và vĩ mô thì chắc chắn bạn đã sai rồi. Năm 2018 vừa qua đã xảy ra nhiều trường hợp chứng minh cho điều này, trong đó có nữ sinh 17 tuổi Nguyễn Khánh Chi dùng những kiến thức của mình bàn luận về đá cầu và bình đẳng giới để ẵm về 6,7 tỷ đồng chương trình Star International Scholarship. Bài viết này của USIS Education sẽ kể về cô bạn Khánh Chi và con đường em nhận được phần học bổng danh giá này.

Khác biệt nhờ bài luận viết về đá cầu và bình đẳng giới.

Nguyễn Khánh Chi sinh năm 2000 đến từ trường THPT Amsterdam, Hà Nội. Dù là một học sinh có thành tích đáng ngưỡng mộ nhưng chưa bao giờ Khánh Chi chỉ là một “mọt sách”, em rất năng tham gia các hoạt động ngoại khóa, là một học sinh giản dị có nhiều tiếp xúc với cuộc sống xung quanh.

Chân dung của Nguyễn Khánh Chi
Chi rất năng tham gia các hoạt động ngoại khóa

Vì thế Khánh Chi cũng mang những điều giản dị và gần gũi nhất trong cuộc sống vào bài luận du học của mình khi tranh suất giành học bổng dành cho học sinh đến từ châu Á của trường Carleton, một ngôi trường danh giá với thứ hạng cao trong bảng xếp hạng chất lượng các trường đại học khai phóng tại Mỹ.

Bài luận nộp vào trường đã giúp Khánh Chi tạo ra điều đặc biệt, đánh bật các đối thủ khác và vượt qua mức độ cạnh tranh khá cao. Nội dung chính mà Chi viết về là môn thể thao đá cầu, sở thích của Chi vào những năm cấp hai. Từ môn thể thao này và những lý luận suy nghĩ về cuộc đời của riêng em, Chi đã kết nối với các nội dung về giới tính như bình đẳng giới, hay các khuôn mẫu xã hội qua sự liên hệ, đánh giá và nhận định trên nhiều góc độ từ phía cộng đồng. Đây là những đặc điểm thu hút sự chú ý của cả nam giới và nữ giới thuộc các cộng đồng quốc gia, dân tộc khác nhau trong xã hội Việt Nam nói riêng cũng như châu Á nói chung. Tuy thoáng nghĩ đá cầu và bình đẳng giới là chỉ hai điều chẳng có liên quan gì nhau, nhưng thật ra nó chính là hai mặt biện chứng mang những định kiến quy chụp của xã hội.

>>> Xem thêm: "Cô bé làng chài" truyền cảm hứng cho hàng triệu người Việt trẻ

Bệ phóng là các hoạt động và dự án ngoài nhà trường

Chi tâm sự cô cảm thấy thực sự hứng thú và biết ơn những buổi làm trợ lý nghiên cứu tại trường đại học Bách Khoa. Tuy công việc chỉ đơn giản là quan sát và thực hành ở phòng thí nghiệm Hóa thực phẩm nhưng đây chính là điều kiện vô cùng tốt để em tích lũy kinh nghiệm cho riêng mình. Qua những buổi sinh hoạt này Khánh Chi hiểu hơn về cách làm việc và những thử thách khó khăn trong quá trình trở thành nghiên cứu sinh gặp phải trong các phòng thí nghiệm. Đồng thời cũng trang bị được thêm những kinh nghiệm, kỹ năng để xử lý tình huống trong tương lai.

>>> Xem thêm: Muốn thành công du học sinh cần những kỹ năng mềm này

Ngoài học tập, Chi cũng rất năng nổ tham gia các hoạt động, dự án ngoài trường
Ngoài học tập, Chi cũng rất năng nổ tham gia các hoạt động, dự án ngoài trường

Đặc biệt hơn cả, đây cũng chính là điều giúp Khánh Chi ghi điểm trong mắt các nhà tuyển sinh. Khánh Chi đã chứng tỏ mình đã có những định hướng rõ ràng và cố gắng từng ngày góp nhặt kinh nghiệm để thực hiện dự định tương lai.

Kinh nghiệm Khánh Chi muốn lan tỏa

Để thuyết phục được các nhà tuyển sinh chọn lựa mình trong muôn vàn người ứng tuyển, bạn phải hiểu được bản thân như thế nào, lợi thế cũng như bất lợi. Việc nghĩ ra và chọn lựa ý tưởng khá khó khăn nhưng nhìn chung điều cần phải được đặc biệt nhấn mạnh là bản chất con người mình cũng như quá trình trưởng thành và sự phát triển nhận thức của bản thân. Nói thì dễ nhưng để viết được một bài luận ấn tượng khá là khó khăn, đây chính là cơ hội để bạn đi sâu vào tự kiểm điểm và suy nghĩ về bản thân, bắt đầu lại hành trình khám phá chính mình.

Tìm hiểu nội tại là một trong những nội dung quan trọng nhất để viết bài luận
Khánh Chi đã hiểu được con người nội tại của mình nên em đã thuyết phục được các nhà tuyển sinh

Như vậy, từ kinh nghiệm của Khánh Chi, ta thấy việc chọn lựa chủ đề bài luận khá quan trọng, tuy nhiên nó không phải là những điều cao siêu vô thực mà phải đi sâu vào nội tâm và thuyết phục các nhà tuyển sinh bằng những giá trị nội tại. Mong bài viết cũng những kinh nghiệm này sẽ giúp bạn gặt hái được các phần học bổng giá trị.

>> Trưởng thành không tính bằng thời gian mà tính bằng những trải nghiệm