Kinh nghiệm tự học để hòa nhập môi trường đào tạo ở Mỹ

Chuyên đề: Cuộc sống du học
Du học ở môi trường đào tạo khoa học và hiện đại như Mỹ không chỉ là cơ hội mà còn cả những thách thức đối với du học sinh. Để theo kịp chương trình trong các học kỳ, bạn nên tìm hiểu kĩ về phương pháp học và kinh nghiệm của những người đã hoàn thành xuất sắc tại trường Đại học mà bạn mong muốn để không bị shock khi bắt nhịp. Một trong những kinh nghiệm mà USIS Education nghĩ bạn nên biết đó chính là việc tự học.

Tự học không bắt buộc nhưng là bắt buộc

Chương trình đào tạo của các Học viện, trường Đại học và các cơ sở giáo dục khác của Mỹ đều được xây dựng để phát huy được năng lực của sinh viên theo học. Chính vì vậy, so với việc du học ở các nước khác, du học Mỹ trở nên áp lực hơn đối với sinh viên. Lượng kiến thức học tập tại trường không nhiều, bởi quy định về thời gian ngồi ở giảng đường là rất ít.

Tự học là nét đặc trưng của sinh viên Mỹ

Thường thì sinh viên chỉ phải học một ca trong ngày tương đương từ 2 đến 3 giờ đồng hồ. Còn lại là thời gian dành cho sinh viên nghiên cứu, viết bài và tham gia các hoạt động tập thể. Tuy thời gian học trên lớp khá ít nhưng yêu cầu của các bài kiểm tra năng lực cuối kỳ luôn đòi hỏi sinh viên rất cao. Nếu không tự mình bổ sung thêm kiến thức bạn sẽ bất lực khi vượt qua các kỳ thi. Do đó, việc tự học của sinh viên tuy không có quy định bắt buộc trừ một số trường Đại học có quy định giờ tự học riêng nhưng là điều bắt buộc phải có nếu bạn muốn vượt qua các bài kiểm tra đánh giá năng lực thật nhẹ nhàng. Bạn nên làm quen với việc tự học vì đây chính là một nét đặc trưng của sinh viên Mỹ.

>> Giao tiếp ở môi trường mới - nghệ thuật để hòa nhập

Chọn phương pháp tự học phù hợp

Thư viện của các trường Đại học ở Mỹ là kho tư liệu khổng lồ cho những ai thật sự muốn nâng cao kiến thức. Bạn có thể lên thư viện của trường để tìm thêm những tài liệu có liên quan và nghiên cứu tại đây. Ngoài những tài liệu nâng cao và chuyên sâu, hầu hết các thư viện của các trường Đại học đều có kết nối mạng nội bộ và mạng Internet để các bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin cần thiết khác. Nếu không muốn nghiên cứu một mình bạn có thể cùng ngồi với một hoặc một vài người bạn, cùng trao đổi về những vấn đề ở trên lớp. Làm việc nhóm chắc chắn sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Ngoài ra bạn còn có thể lên các trang thảo luận nội bộ của trường để tìm hiểu những nội dung có liên quan mà giảng viên và các bạn sinh viên khác đang thảo luận đồng thời đưa lên quan điểm và ý kiến của mình để cùng tranh luận. Đây là cách tự học khá phổ biến của sinh viên Mỹ.
Thư viện là nơi tự học hiệu quả

Thời gian tự học ngang bằng với thời gian lên lớp

Trung bình một ngày bạn chỉ phải học từ 3 đến 4 tiết chính thống có giảng viên lên lớp để hướng dẫn bạn những kiến thức chung nhất mất khoảng từ 2 đến 3 giờ đồng hồ. Thời gian còn lại trong ngày hầu như là trống nếu bạn không đăng ký các môn học khác để học vượt. Việc sắp xếp thời gian tự học là một nghệ thuật để bạn tối ưu việc học tập của mình trong suốt thời gian du học. Sinh viên Mỹ dành khoảng 3 đến 4 giờ một ngày để tự học. Bạn không phải ngạc nhiên, vì thời gian tự học chính là thời gian sinh viên Mỹ nghiên cứu, xâu chuỗi các vấn đề, có thể sáng tạo, phát huy khả năng tư duy logic của mình nên chẳng có sinh viên Mỹ cũng như sinh viên quốc tế nào du học Mỹ mà lại không dành thời gian tự học.

Thời gian tự học của bạn có thể là các ca học trống còn lại trong ngày. Thời gian này, thư viện chính là nơi tuyệt vời nhất để bạn tự học. Còn lại bạn có thể tận dụng thời gian sau khi ăn tối hoặc trước khi đi ngủ để cập nhật thêm một số kiến thức quan trọng cần thiết để chuẩn bị cho hôm sau.
Tối ưu thời gian tự học khi nhàn rỗi
Khoảng thời gian cuối tuần của du học sinh ở Mỹ khá nhàn rỗi, bạn cũng có thể tận dụng những ngày cuối tuần tụ họp bạn bè để cùng nhau học tập kết hợp với một món ăn nhẹ sẽ khá là tuyệt vời đấy!
Xem các bài đăng khác trên Google của chúng tôi theo link sau: https://posts.gle/AYwdg

Tự học có chọn lọc là lựa chọn của người thành công

Thời gian tự học nhiều nhưng không đồng nghĩa với việc bạn dồn tất cả quỹ thời gian đó để đọc sách hay tìm hiểu một vấn đề nào đó thật kỹ. Với những kiến thức cung cấp chung về ngành học, bạn có thể chỉ lướt qua để biết vì mảng kiến thức này đa số giảng viên đặc biệt là các giáo sư cũng sẽ ít đề cập. Bạn nên dành thời gian cho các kiến thức về tư duy logic và phát triển vấn đề vì đây chính là những thứ sẽ giúp bạn vượt qua các kì thi. Trong rất nhiều thông tin được truyền đạt bạn phải chọn lọc được những vấn đề cốt lõi dành thời gian tự học để nghiên cứu đó mới là thông minh và tự học có hiệu quả.
Tự học là con đường dẫn đến thành công

Trong thời gian tự học bạn nên thoải mái, dù nói thời gian tự học là từ 3 đến 4 giờ nhưng đừng ngồi một chỗ suốt thời gian đó. Nó sẽ khiến bạn trở nên áp lực và căng thẳng hơn. Hãy tập trung trong một khoảng thời gian sau đó thư giãn bằng cách ăn uống hay xem một video ngắn hài hước rồi tiếp tục để bộ não bạn có thể thư giãn và làm việc hiệu quả hơn. Đây cũng chính là kinh nghiệm xương máu cho các bạn du học sinh, đừng cố ép mình tự học hãy tự học có chọn lọc trong tinh thần thoải mái nhất thì bạn mới thành công.

Tự học cũng chính là một nghệ thuật du học, hãy biến mình thành một nghệ nhân khi đi du học bằng cách tối ưu được thời gian học tập của mình. USIS Education tin chắc rằng việc phát huy được lợi ích của việc tự học và đúng phương pháp sẽ giúp bạn hòa nhập và tiến bộ ở môi trường đào tạo của Mỹ.