Những trải nghiệm mùa hè không thể bỏ qua trong thời gian du học Mỹ

Chuyên đề: Cuộc sống du học

Lên đường rong ruổi những chuyến “road trip” dọc ngang nước Mỹ? Tham gia vào một hoạt động thiện nguyện để góp phần hỗ trợ người dân địa phương? Lên kế hoạch học một nhạc cụ mới, rèn luyện một kỹ năng mềm hữu ích cho công việc sau này? Sinh viên Việt Nam du học Mỹ thật sự có quá nhiều lựa chọn lý thú vào dịp hè.

Hãy cùng USIS Education khám phá một số trải nghiệm mùa hè được phần đông du học sinh lựa chọn qua bài viết dưới đây.

>> Tháng 5, tháng của lễ tốt nghiệp và những bài phát biểu xúc động

1. Du lịch vòng quanh nước Mỹ

Mỹ là một đất nước có cảnh sắc tuyệt vời để khám phá. Nếu là người yêu thích thiên nhiên, bạn có thể đến các bãi biển, hoặc các công viên quốc gia, núi, và các địa danh hùng vĩ như The Grand Canyon hay Thác Niagara. Mê tác phong nhộn nhịp và đời sống văn hóa đa dạng nơi các thành phố lớn, bạn có thể đến với New York sôi động, San Francisco ngập tràn ánh nắng trong không khí đặc trưng Địa Trung Hải, hay bạn còn có thể ngao du đến San Antonio - nơi in đậm dấu ấn lịch sử của trận chiến Alamo huyền thoại.

 

Và 10 điểm nên đến tham quan nhất ở Mỹ, theo liệt kê của USNews chính là:

1. Vườn Quốc gia Yellowstone (hầu hết diện tích ở Wyoming)

2. Maui (Hawaii)

3. Vườn Quốc Gia Grand Canyon (Arizona)

4. Vườn Quốc Gia Yosemite (California)

5. New York (New York)

6. San Francisco (California)

7. Washington, D.C.

8. Honolulu – Oahu (Hawaii)

9. Boston (Massachusetts)

10. Lake Tahoe (California)

Tip tip từ USIS Education: Nếu có kế hoạch sẽ đi du lịch hè trong thời gian du học Mỹ, bạn nên lên kế hoạch trước để tìm được vé máy bay rẻ, hay chỗ ăn nghỉ an toàn tiện lợi. Ngoài ra, nếu bạn muốn kết hợp khám phá Canada khi đến thăm các điểm tham quan hấp dẫn vùng biên giới (chẳng hạn như Thác Niagara) thì USIS Education khuyên bạn nên xin visa Canada trước, và phải đảm bảo visa F-1 của mình còn hạn để trở lại được Mỹ. 

2. Lấy lớp học mùa hè

Tất nhiên bên cạnh “team” mê khám phá là hội những du học sinh chăm chỉ, những người muốn tận dụng mùa hè để theo học các lớp chính khóa hoặc ngắn hạn. Đặc biệt, hầu hết các trường đại học & cao đẳng của Mỹ đều có các lớp học diễn ra vào mùa hè, nhằm cho phép người học rút ngắn thời lượng theo học.

 

Một số khoá học mùa hè còn có chương trình đi thực tế hay trao đổi du học sinh ở những quốc gia khác nhau. Ví dụ một số trường cho sinh viên tuỳ chọn đi thực tế 1-2 tuần ở các nước Nam Mỹ như Costa Rica, Brazil,… để tìm hiểu về hệ sinh thái đa dạng ở những quốc gia này cho môn Sinh học.

Tuy nhiên, thường thì số lượng lớp mùa hè sẽ không nhiều như trong năm học nên có thể sẽ kín lớp rất nhanh. Kinh nghiệm là bạn nên xác định trước sẽ lấy lớp nào để đăng ký kịp thời, và nhất là để có kế hoạch sẵn sàng để nộp tiền học phí.

>> Hòa nhập và giao lưu văn hóa cùng du học ngắn hạn tại Mỹ

3. Tìm một công việc trong trường hoặc thực tập

Du học sinh diện visa F-1 không được phép làm thêm ngoài khu học xá, nhưng bạn được cho phép làm việc tại trường. Thêm một tin vui nữa là du học sinh không bị giới hạn thời gian làm thêm của mình ở mức 20 tiếng/tuần giống như trong năm học, nên bạn có thể mặc sức làm 40 tiếng/tuần.

Tâm lý chung, mùa hè thường là thời điểm nhiều sinh viên đang làm việc tại trường sẽ nghỉ việc làm them để tốt nghiệp, đi chơi… vì vậy sẽ có rất nhiều vị trí trống để bạn có thể đăng ký.

Kinh nghiệm của các du học sinh Mỹ là vào gần cuối năm học, bạn nên chú ý các mẩu tin tuyển dụng dành cho các vị trí trống trong trường. Một cách khác là bạn có thể liên lạc với Trung tâm Việc Làm (Career Center) để xin danh sách những phòng ban đang cần tuyển người. Chưa kể nhiều giáo sư cũng tìm trợ lý nghiên cứu hoặc trợ giảng trong mùa hè, do đó bạn có thể liên lạc với thầy cô giáo để tìm hiểu thêm. Chia sẻ với USIS Education, các du học sinh Việt Nam tại Mỹ cho biết công việc trợ lý nghiên cứu có rất nhiều ưu điểm – khi đó bạn sẽ được trả một mức lương khá cao, công việc giúp ích cho việc mở rộng quan hệ với giáo viên, và quan trọng nhất là làm đẹp cho CV của mình trong tương lai.  

Tip tip từ USIS Education: Đối với những bạn vừa xong năm 2 hoặc năm 3, mùa hè là dịp lý tưởng để đi thực tập. Đến thời điểm này bạn đã ít nhiều xác định được lĩnh vực mà mình muốn theo đuổi sau tốt nghiệp. Chưa hết, xin thực tập sẽ dễ hơn nhiều so với xin làm chính thức, nên các bạn cứ tự tin nộp đơn – chưa kể trải nghiệm này còn giúp bạn tăng cường khả năng xin được công việc chính thức sau này.

Tóm lại, nếu có dự định đi thực tập hè, bạn nên chuẩn bị sẵn CV và có thể nhờ các tư vấn viên ở Trung tâm Việc Làm của trường để nhờ họ sửa CV.

>> Sự khác biệt giữa OPT và CPT - giấy phép việc làm ngắn hạn dành cho du học sinh Mỹ

4. Làm tình nguyện viên

Nếu bạn muốn trải nghiệm một mùa hè thật ý nghĩa, tại sao không thử tham gia hoạt động tình nguyện? Không chỉ giúp được nhiều người, đây còn là cơ hội để mở rộng mối quan hệ, học hỏi được nhiều thứ, cọ xát kỹ năng làm việc nhóm và rèn luyện bản thân. 

Ở đa số các trường đều có những chương trình làm tình nguyện viên xuyên suốt năm học, và nhiều nhất thường vào mùa hè. Các phương án thiện nguyện thì vô số kể. Này nhé, bạn có thể tham gia vào rất nhiều hoạt động khác nhau như thi chạy marathon để quyên góp tiền cho trẻ em nghèo/bệnh nhân ung thư, hay những chương trình thăm hỏi người già neo đơn, xây nhà cho người vô gia cư, nấu ăn hay phát đồ ăn cho người nghèo,…