Silicon Valley có xa vời với cô gái kế toán tài chính?

Chuyên đề: Cuộc sống du học

Xuất phát điểm từ một ngành không mấy liên quan đến công nghệ, nhưng cơ duyên và bản lĩnh đã đưa cô gái Phạm Tuyết Ngân, tốt nghiệp ngành kế toán tài chính đến với thung lũng công nghệ số 1 thế giới Silicon. Những gì đã trải qua và thành quả của Ngân hiện tại đã chứng minh cho chúng ta không giấc mơ nào là xa vời, vì thế đừng sợ và giới hạn bản thân bên trong con đường mòn. Hãy cùng USIS Education khám phá hành trình của cô bạn này đến với thung lũng Silicon như thế nào nhé!

Cơ duyên thay đổi cả cuộc đời

Xuất phát từ ngôi trường THPT chuyên Amsterdam, Hà Nội, Phạm Tuyết Ngân tiếp tục du học chuyên ngành Tài chính tại ĐH Winthrop với chương trình học bổng khá giá trị. Sau khi tốt nghiệp, cô gái tiếp tục trúng tuyển vào công ty kiểm toán hàng đầu thế giới Ernst & Young (Big 4). Tuy nhiên, Ngân không may mắn giành được tấm visa H1B để tiếp tục làm việc lâu dài tại Mỹ. Vì thế, Ngân tiếp tục quyết định nhập học chương trình thạc sĩ kế toán tại University of Minnesota để thuận tiện cho cư trú tại Mỹ.

Những tưởng sự nghiệp của Tuyết Ngân sẽ mãi gắn liền với ngành Tài chính Kinh tế và Kế toán truyền thống, Silicon Valley chưa bao giờ là đích đến để cô cân nhắc. Nhưng đường đời mấy khi là đường thẳng, chuyến đi San Francisco Trek đã tạo ra một ngã rẽ với cơ hội giúp Ngân vượt qua định kiến và giới hạn bản thân đến với Silicon Valley - nơi mà cả quãng đời trước đây chưa từng nghĩ đến. Chuyến đi đến với Silicon Valley mở ra cho Ngân một tương lai mới mẻ giúp cô nhận ra không phải chỉ những người thuộc lĩnh vực công nghệ mới làm việc ở đây.

Chân dung cô bạn Phạm Tuyết Ngân
Chân dung cô bạn Phạm Tuyết Ngân

Vượt qua “hố đen” xin việc tại Mỹ và đến Silicon

Tuyết Ngân đã trải qua và rút được nhiều kinh nghiệm sau hơn 7 năm học tập và làm việc tại nhiều công ty, tập đoàn trên đất Mỹ. Từ ngày nhận thức được những hạn hẹp trong suy nghĩ và tầm nhìn của mình, Ngân càng hướng đến Silicon với nguồn cảm hứng mạnh mẽ và thực hiện nó bằng những hành động cụ thể. Thực tế, tìm việc ở bất cứ đâu cũng vậy, có người trong công ty giới thiệu là một lợi thế cực kỳ cao, tuy cách làm trực tiếp vẫn được tuyển nhưng tỷ lệ rất khó khăn, đặc biệt là tại Thung lũng Silicon. Ở Silicon Valley, người ta ví hình thức này như một “hố đen” và không bao giờ bạn được gọi lại để phỏng vấn.

>>> Xem thêm: Trí tuệ nhân tạo – Ngành học đang “hot” tại Mỹ

Chuyến đi ngày hôm ấy không chỉ giúp Ngân thay đổi quan niệm mà còn góp một phần rất lớn giúp con đường đến Silicon Valley của Ngân dễ dàng hơn. Qua các mối quan hệ thân thiết được tạo lập, Ngân được giới thiệu xem xét về hồ sơ, tìm đến Silicon với vị trí thú vị cùng mức lương phù hợp.

Silicon Valley nơi mở ra những giới hạn mới, phá vỡ sự bó hẹp tầm nhìn
Silicon Valley nơi mở ra những giới hạn mới, phá vỡ sự bó hẹp tầm nhìn

Mong muốn lan tỏa giấc mơ Silicon Valley đến với du học sinh Việt

Từ những trải nghiệm tuyệt vời cũng như kinh nghiệm của bản thân trên con đường đến Silicon Valley, Tuyết Ngân, cô gái với lòng yêu nước nồng nàn đã xây dựng ý tưởng và quyết tâm mang cơ hội thực sự khác biệt và có giá trị đến với du học sinh Việt Nam. Qua chương trình giáo dục trải nghiệm “Silicon Valley Immersion Trip” đã tạo điều kiện mới mẻ để các bạn du học sinh tiếp xúc, học tập và làm việc tại trung tâm công nghệ khởi nghiệp hàng đầu thế giới.

Ngân tin tưởng rằng những chuyến đi bổ ích này sẽ mở rộng tầm nhìn và giúp các em bức phá ra khỏi giới hạn bản thân, dám sống và thử sức hết mình. Kiến thức ở đây không phải là phần quan trọng nhất, điều cần phải được chú ý chính là kỹ năng để thành công mà bạn có thể lĩnh hội từ những nhân vật thực tế và cốt cán trong ngành.

Với mong muốn lan tỏa những trải nghiệm của mình, Ngân đã sáng lập chương trình SVIT

Bạn thấy đấy, nếu Tuyết Ngân cứ tiếp tục theo lối mòn và giam mình trong giới hạn thì đã không có một Tuyết Ngân ngày hôm nay của Thung lũng Silicon. Thung lũng Silicon không phải là một đích đến xa vời hay thiên đường cách vạn dặm, chỉ cần bạn thực sự đam mê và theo đuổi hết mình bằng hành động, Silicon sẽ luôn nằm trong tầm với, đây là điều đã được cô gái kế toán tài chính - Phạm Tuyết Ngân chứng minh.